อยู่ที่บ้านก็มีสุข อยู่ที่นี่ก็มีสุข อยู่ที่ไหนๆ เราก็มีสุข ทุกเวลา..

ก่อนขึ้นเวทีในครั้งนี้ พี่ไก่บอกกับผมว่า ‘การที่จะทำสันทนาการให้ประสบความสำเร็จนั้น เราจะต้องทำความรู้จักกับผู้ฟังให้เกิดความคุ้นชินในระดับหนึ่ง เพื่อจะรู้ได้ว่าผู้ฟังมีทัศนคติอย่างไร และอยู่ในอารมณ์ที่พร้อมจะทำกิจกรรมหรือไม่ ‘

แต่เนื่องจากว่าในขณะนั้น เรายังไม่ทราบถึงอารมณ์ ความรู้สึกของผู้ฟัง รวมถึงสถานการณ์ในพื้นที่ พี่ไก่ก็เลยตัดสินใจที่จะไม่เตรียมการสอนอะไรมาก แต่จะลองเปิดด้วยกิจกรรมสัก 1 กิจกรรมก่อน เพื่อดูว่าผู้ฟังมีอารมณ์ร่วมและคล้อยตามมากเพียงใด และนอกจากภารกิจพิชิตใจชาวสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาสแล้ว อีกหนึ่งเป้าหมายรองคือ การพิชิตใจพี่ดนัย ผู้นำคณะของเราในครั้งนี้นี่เอง !

Chapter2-pic1

พี่ดนัยเองก็ดูกังวลมิใช่น้อย เพราะการให้พวก Master Trainer มือใหม่อย่างเรามาร่วมทำกิจกรรมก่อนการบรรยายถือว่าเป็นความเสี่ยงเหมือนกัน เพราะถ้าทำออกมาดี ทุกคนมีความรู้สึกสนุกและมีส่วนร่วม ก็จะเป็นการส่งเสริมการบรรยาย “White Heart” ของพี่ดนัยด้วย ซึ่งจะทำให้ผู้ฟังตั้งใจฟังและช่วยให้เกิดปฏิสัมพันธ์ได้ดีขึ้นด้วย แต่ถ้าเกิดว่าการขึ้นไปทำสันทนาการครั้งนี้เกิดไม่สนุก หรือภาษาวัยรุ่นเรียกว่า “แป้ก” คงส่งผลเสียถึงการบรรยายหลักเป็นแน่ สำหรับมือใหม่อย่างผม บอกเลยครับว่า “เกร็ง” มากจริงๆครับ :)

Chapter2-pic2

พี่ไก่เริ่มการสันทนาการ ด้วยการถามคำถาม 2-3 ข้อ (เป็นคำถามที่ไม่มีวันตอบถูกครับ) เราคาดหวังว่าคนดูจจะหัวเราะเสียงดังหลังจากที่ได้ฟังคำเฉลยจากวิทยากร ในใจผมก็ลุ้นตลอดว่า ‘มันจะตลกท้องแข็งเพียงใด ?

และเมื่อฟังคำเฉลยผมรู้สึกได้ทันทีว่า ร้อยละ 20 หัวเราะจริง อีกร้อยละ 30 หัวเราะเพื่อช่วยพวกเราเพื่อจะไม่ให้ “แป้ก” จนเกินไป สำหรับร้อยละ 50 ที่เหลือ อยากบอกว่าคนนราฯ เป็นคนจริงใจมากครับ นั่งกันซะนิ่งเชียว!

‘ซวยละ!’ ผมนึกในใจ พลันสายตาก็หันไปมองพี่ดนัยที่นั่งอยู่แถวหน้าราวกับเป็นคุณครูฝ่ายปกครอง พี่ดนัยมองพวกเราด้วยความครุ่นคิดครับ โดยปกติก็ยากที่จะเดาอยู่แล้วว่าพี่ดนัยคิดอะไรอยู่ แต่ที่รู้สึกได้คือ สายตาของพี่ดนัยเต็มไปด้วยความสงสัยว่า น้องๆ Master Trainer มือใหม่ 2 คนนี้ จะทำอะไรต่อไปเพื่อให้บรรยากาศในห้องนั้นเปลี่ยนไปให้ได้

หลังจากจบคำถามชิมลางที่แม้จะไม่สร้างเสียงหัวเราะสักเท่าไหร่ แต่ถึงตอนนี้พี่ไก่ Master of สันทนาการของเรา ก็จับทางผู้ฟังได้แล้วครับ พี่ไก่จึงเริ่มงัดฝีไม้ลายมือออกมาอย่างเต็มที่

อยู่ที่บ้านก็มีสุข อยู่ที่นี่ก็มีสุข อยู่ที่ไหนๆ เราก็มีสุข ทุกเวลา” ประโยคสั้นๆง่ายๆ ที่แฝงไปด้วยพลังอันลึกลับ เพลงสั้นๆที่พี่ไก่ให้ทุกคนในห้องนั้น ร้องซ้ำไปซ้ำมาโดยไม่ลืมที่จะใช้ แทรมโบรีนคู่ใจให้จังหวะไปเรื่อยๆ

ตอนนี้บรรยากาศในห้องเริ่มเปลี่ยนไป ประกอบกับการที่พี่ไก่สอนท่าประกอบเพลงด้วย ท่าประกอบเพลงนั้นก็ง่ายๆ ครับ โดยใช้นิ้วชี้ ชี้ขึ้นข้างบน ชี้ไปข้างหน้า และชี้ไปข้างหลังสลับกันไปมา
แต่พอถึงคราวที่พี่ไก่ให้ทำพร้อมกันทั้งสองมือนี่สิครับ ความมั่ว จึงบังเกิดขึ้น ณ ขณะที่ทุกคนพยายามร้องเพลง “อยู่ที่บ้านก็มีสุข อยู่ที่นี่ก็มีสุข อยู่ที่ไหนๆ เราก็มีสุข ทุกเวลา” และใช้ทั้งมือซ้ายและมือขวาชี้กันมั่วซั่วอย่างเมามัน
ตอนนี้ทุกคนคงลืมที่พี่ไก่สอนแล้วล่ะครับ เพราะต่างกำลังชี้ขึ้นชี้ลง บางคนอินจัดจนถึงกับลุกขึ้นจากเก้าอี้ บรรยากาศในห้องประชุมของโรงแรมอิมพิเรียลนราธิวาส ได้กลายเป็น Disco เล็กๆ ที่มีเสียงหัวเราะและรอยยิ้มปะปนอยู่จนทั่ว

ถึงตอนนี้ผมก็ยังไม่ลืมที่จะเช็ค Performance ของพวกเรา โดยตัวที่บ่งชี้ได้ดีที่สุดคงเป็น ใบหน้าที่สุดแสนจะสุขุมนุ่มลึกของพี่ดนัย จันทร์เจ้าฉาย คนนี้ล่ะครับ สิ่งที่ผมเห็นตอนที่หันไปมองพี่ดนัยอีกครั้งก็คือ ‘ใบหน้าที่กำลังครุ่นคิดอะไรบางอย่าง แต่มือของพี่ดนัยนั้นกลับฉวัดเฉวียน ชี้ขึ้นชี้ลงไล่ตามจังหวะเพลงของพี่ไก่อย่างไม่ลดละ‘ จนผมอดอมยิ้มไม่ได้

สุดท้ายพวกเราก็ได้เห็นพี่ดนัยหัวเราะออกมาจนได้ครับ เพราะพี่ไก่ร้องเพลงเร็วเหลือเกินเหมือนกำลังกลั่นแกล้งคนทั้งห้องอย่างได้ใจ ต่อให้เป็นพี่ดนัยผู้ผ่านการฝึกจิตมาอย่างดีเยี่ยม ก็ยังต้องยอมแพ้ต่อผู้ท้าชิงชาวอุทัยธานีรายนี้ครับ

และเวลาผ่านแห่งความสนุกก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว ในที่สุดหน้าที่ของผมและพี่ไก่ก็ได้จบลงในช่วงสันทนาการที่ เต็มไปด้วยรอยยิ้มและความสนุกสนานของชาวสาธารณสุข จังหวัดนราธิวาส

สงสัยพี่ไก่จะพูดถูกจริงๆครับ ที่ว่า “อยู่ที่บ้านก็มีสุข อยู่ที่นี่ก็มีสุข อยู่ที่ไหนๆ พวกเราก็มีความสุข ทุกเวลา” เพราะจริงๆแล้ว ‘ความสุข’ นั้นอยู่ที่ ‘ใจ‘ ของเราครับ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรืออยู่ในเหตุการณ์ใด เราก็มี ‘ความสุข’ ได้จริงๆ ถ้าใจเราเลือกที่จะมีแต่ความสุข ทุกเวลา ♫ ลาล่าลาล้า ♪ …. จริงไหมครับ ? :)

โปรดติดตามตอนต่อไปครับ…

m(_ _)m
Joejo’
http://jakrapol.wordpress.com/

footer_cat23

One thought on “อยู่ที่บ้านก็มีสุข อยู่ที่นี่ก็มีสุข อยู่ที่ไหนๆ เราก็มีสุข ทุกเวลา..

  1. (สุดยอดของการนำ “ธรรมะ” สู่การปฎิบัติ ประเทศไทยคงมีหวัง ถ้ามีผู้เอาใจใส่ “เรื่องใจ” อย่างจริงใจ เช่นนี้)
    “เจริญุธรรม สำนึกดี” !!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.