ของฝากจาก แจ๊ค แฟนฉัน ถึงลูกอกัตญญู – รายการ “ธรรมดีมีเฮ” วันเสาร์ที่ ๓ สิงหาคม ๒๕๕๖

“แจ็ค แฟนฉัน” กับ “ความกตัญญูที่ไม่มีเงื่อนไข”

“ถ้าผมไม่ได้เล่นหนังไทย ป่านนี้คงเป็นเด็กติดยา มีลูกเร็ว ดมกาว เพราะสภาพแวดล้อมมันเป็นแบบนั้น”

ก่อนจะมาเป็น “แจ็ค แฟนฉัน” ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในวันนี้ หนุ่มตุ้ยนุ้ยอารมณ์ดี “แจ็ค เฉลิมพล ฑิฆัมพรวงศ์” เคยเป็นเด็กมีปัญหา ครอบครัวไม่มีความสุข พ่อแม่ทะเลาะกันเป็นประจำ

แต่ทุกวันนี้ เขาให้เงินแม่ทุกเดือนๆ ละ ๓ หมื่นบาท ให้พ่อเดือนละ ๓ พัน

“เงินซื้อความรักไม่ได้ครับ แต่พอมีเงินมา ความสุขมันก็มา มาจากครอบครัวที่มีความสุข ได้เงินค่าตัวมา เราก็ไปซื้อบ้าน ถึงแม้ว่าบ้านผมจะราคาล้านนึง ผิดกับดาราคนอื่น หลังละหลายล้าน แต่ผมว่าบ้านหลังนี้มันมีความสุข มันมาจากครอบครัวที่มีความสุข”

อะไรเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวทำให้เขามีวิธีคิดใฝ่ดีได้จนถึงทุกวันนี้

“จริงๆ แล้วไม่ใช่พระหรืออะไรเลย คนใกล้ตัวเราเองครับ คือ พ่อแม่ ผมมองว่าพ่อแม่คือพระในใจที่เราจะทำอะไรก็แล้วแต่ เราจะรู้สึกว่า ถ้าเราทำผิด คนอื่นก็จะมองว่า เด็กคนนี้พ่อแม่ไม่สั่งสอนหรือเปล่า

“ผมก็เลยรู้สึกว่า พ่อแม่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับผม ผมไม่เคยเกลียดพ่อแม่เลย หรือเวลาแม่ผมทำอะไรไม่ดี สุดท้ายผมก็ยังมองว่าเขายังเป็นพ่อแม่เราอยู่ แต่เราต้องมองว่าเราเป็นเด็ก ก็แยกแยะ อยู่ในส่วนของเด็ก

“มันไม่มีเงื่อนไขที่ผมจะต้องมองว่า พ่อไม่ดีก็ไม่นับถือเป็นพ่อ หรือไม่นับถือเป็นแม่ มันไม่ใช่ เพียงแต่ว่าให้เรารู้ว่า เราเป็นเด็ก มีหน้าที่แค่นี้ และเป็นลูกที่ดีของพ่อแม่

“ความกตัญญูที่ไม่มีเงื่อนไขของผมคือ ผมทำใจไม่ได้ทุกครั้งที่เราไม่รักพ่อแม่ หรือว่าไม่โทรไปหาพ่อแม่ และความกตัญญูที่เราได้ทำทั้งหมด มันส่งผลให้เราได้รับแต่สิ่งดีๆ

“ผมจะตอบแทนบุญคุณพ่อแม่จนกว่าท่านจะตายหรือตัวผมตาย เพราะสุดท้ายแล้ว เงินซื้อชีวิตคนไม่ได้ จุดจบของคนก็โลงสี่เหลี่ยม ให้เงินพ่อแม่คุณไปเถอะ จะร้อยนึงหรือหมื่นนึง หรือคุณอยากทำตอนครบร้อยวันพ่อแม่คุณเสียไปแล้ว

“ทุกคนคิดเหมือนผมได้ พูดเหมือนผมได้ แต่อย่าลืมว่า คุณต้องทำเลย ทำเดี๋ยวนี้เลย ไม่ต้องรอ”

YouTube Preview Image

Leave a Reply

Your email address will not be published.