รายการ “ธรรมดีมีเฮ” วันเสาร์ที่ ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๕๖ (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง)

“คาถายอดมนุษย์” ของศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง

ตลอดเวลากว่า ๒๐ ปีที่โลดแล่นในวงการบันเทิง พระเอกชื่อดัง แท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ยังคงรักษาคุณภาพและมาตรฐานการทำงานได้อย่างคงเส้นคงวา

“คงเป็นเพราะผมไม่ได้ทะเยอทะยาน อยากจะเป็นคนร่ำรวยที่สุด โด่งดังที่สุด แต่ผมอยากจะเป็นคนที่มีความสุขที่สุด แม้กระทั่งมีเงินทองอยู่ตรงนี้ ซ้ายมีเงินทอง ขวามีเงินกองอยู่ ความสุขอยู่ตรงกลาง ผมจะไปหาความสุขซึ่งอยู่ตรงกลาง”

“ผมเลือกที่จะมีความสุข เพราะเห็นแล้วว่าสุดท้ายแล้ว ทุกคนหาเงิน หาชื่อเสียง หาความสุข แล้วความสุขมันอยู่ตรงนี้อยู่แล้ว ทำไมไม่ไปหาความสุขเลยล่ะ”

“ใช้ชีวิตให้สมดุล อย่าเป็นหนี้ รู้จักลงทุนให้ตัวเอง แล้วความรู้ความสามารถจะมีติดตัวเราไปตลอด”

นอกจากนี้ พี่แท่ง ยังเปิดเผยถึงเบื้องหลังที่ทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต นั่นก็คือ “คาถายอดมนุษย์”

“เราต้องมีหลักคิดในการดำเนินชีวิต ในการทำงาน ผมเรียกว่า คาถายอดมนุษย์ ซึ่งเป็นหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ให้ไว้ และผมมีโอกาสได้บวชเรียน ก็สนใจมาก เลยศึกษาและลองนำมาใช้ดู และมันก็สำเร็จจริงๆ”

“คาถาที่ว่า คือ อิทธิบาท ๔ ฉันทะ รักในงานที่เราทำ มันจะไม่เหนื่อย ทำให้เราสนุกกับการทำงาน วิริยะ ต้องอดทน ขยัน หมั่นเพียร อันนี้จำเป็นในทุกงาน จิตตะ เอาใจใส่ในงานของตัวเอง ต้องคอยตรวจเช็ค ปรับปรุงตัวเองอยู่ตลอดเวลา สุดท้าย เมื่อเกิดปัญหาทั้งหมดแล้ว อย่าลืมใช้ปัญญา คือ วิมังสา

“การจะชนะคนอื่นได้ เก่งกว่าคนอื่น เป็นยอดมนุษย์ได้ มันเอาชนะกันแค่เสี้ยววินาทีเอง เหมือนวิ่งแข่งร้อยเมตร ขอให้เราอึดอีกนิดเดียวเท่านั้น”

“เวลาที่ตัวเองเกิดหวั่นไหว ก็จะรีบเอา ๔ คำนี้มาดู เราอาจจะไม่พุ่งเร็วเหมือนกระต่าย เราอาจจะเป็นเต่าที่เดินไปช้าๆ แต่มั่นคง ขอให้เดินต่อไปนะ เดินไปอย่างมั่นคง เดินไปอย่างช้าๆ ผมเชื่อว่า ถึงที่หมายเหมือนกัน ขออย่างเดียวคือ อย่าหยุดเดิน”

“ทำไมชีวิตถึงได้มีความสุขทุกวัน ก็ใช้ให้มันง่ายๆ ครับ ใช้ชีวิตให้สมดุล”

YouTube Preview Image

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.